Saturday, January 20, 2007

รายการ ทีวี โปรด

รายการ ทีวี ประเภททอล์คโชว์ ในประเทศไทย มีอยู่หลายรายการ เนื้อหาสาระหลักๆคือการเชิญแขกรับเชิญที่มีชื่อเสียงมาออกรายการ
ที่ผมดูประจำทุกคืนวันศุกร์ เวลาประมาณ 22.00 น.คือ รายการ The Icon หรือภาษาไทยเขาตั้งชื่อว่า ปรากฏการณ์คน ออกอากาศทาง ทีวี ช่อง 9 โดยมีคุณสัญญา คุณากร เป็นผู้ดำเนินรายการ
พูดถึงคุณสัญญา หรือที่เขามีชื่อเล่นว่า ดู๋ นี้ ผมติดตามชมรายการของเขาทาง ทีวี ช่อง 5 ทุกคืนวันพฤหัสบดี เวลา 22.15 น.ชื่อรายการของเขาคือ เจาะใจ ผมติดตามดูมานานหลายปี บางตอนก็ชอบบางตอนก็ไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบตอนไหนก็ไม่ดู หมุนไปดูช่องอื่นๆแทน นี่เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับรายการ ทีวี ที่ไม่สามารถผูกใจคนดูได้ คนดูมีอิสระเสรีที่จะหมุนไปดูช่องไหนก็ได้ โดยเครื่องมือกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆที่เรียกว่า รีโมท นั่นเอง
ปัญหาเจ้ารีโมทนี้ยังเป็นตัวอันตรายสำหรับบริษัทจัดทำโฆษณาด้วย ถ้าทำโฆษณาแล้วคนไม่ดูหมุนรีโมทหนีหมด น่าจะเกิดปัญหาใหญ่หลวงทีเดียวสำหรับบริษัทจัดทำโฆษณา
ตอนต้นผมพูดถึงรายการ ทีวี ประเภททอล์คโชว์ว่ามีหลายรายการ รายการโปรดที่ผมจะไม่พูดถึงไม่ได้อีกรายการหนึ่งคือ รายการชื่อ คนค้นคน ออกอากาศทางทีวีช่อง 9 เวลาประมาณ 22.10 น. ดำเนินรายการโดย สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ จัดทำออกอากาศมานานประมาณ 3-4 ปีแล้ว ผมติดตามชมรายการของเขามาตลอด เนื้อหาสาระของเขาแปลกตรงที่รายการไม่ค่อยได้เชิญแขกที่มีชื่อเสียงมาออกอากาศบ่อยนัก เขาจะเชิญคนที่มีชีวิตและมีความเป็นอยู่ที่น่าสนใจมากกว่า เรียกว่าไม่สนใจรูปแบบแต่สนใจที่เนื้อหามากกว่า บางคนไม่มีใครรู้จักเลยพอมาออกรายการนี้กลับมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ เช่น มีรายการตอนหนึ่งเขาตั้งชื่อตอนว่า เฒ่าทรนง เอาคนชราอายุร้อยปีกว่ามาออกรายการ เพราะความน่าสนใจของแขกเชิญคนนี้ใช้ชีวิตอยู่บนเรือลำเล็กๆในแม่น้ำเพชรบุรี หาปลามาขายยังชีพอยู่หลายสิบปี มีความสมถะไม่โลภ กินอยู่ดำรงชีวิตแบบเรียบง่ายไม่รบกวนใครๆ
พอรายการนี้ออกอากาศวันรุ่งขึ้นแกเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศทันที
แต่ในทางกลับกันก็สร้างความเดือดร้อนในวิถีความเป็นอยู่ประจำวันของแกเป็นอย่างมาก
กว่าที่แกจะปรับตัวยอมรับกับกระแสของผู้คนได้ ก็ใช้เวลานานหลายวันทีเดียว
เรียกว่าอิทธิพลของสื่อสารมวลชนมีกระแสรุนแรงมาก
ถ้าปรับตัวปรับใจไม่ได้ พลาดพลั้งอาจจะเป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ

No comments: